เทคนิคผิวตึงไม่ต้องพึ่งโบท็อกซ์

  • By Alina Secombe
  • No Comments

ริ้วรอยบนใบหน้านั้นเป็นอีกปัญหาใหญ่ที่รบกวนใจหลายๆคนไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชายโดยเฉพาะริ้วรอยแห่งวัยที่ไม่สามารถจะหลีกเลี่ยงได้ หนังคนนอนดึกค่ะดูคลิปโป๊ก็ยิ่งเสี่ยงที่จะเกิดริ้วรอย แต่เราสามารถชะลอการเกิดริ้วรอยได้ถ้าเรารู้จักการป้องกัน ริ้วรอยบนใบหน้าเกิดจากอะไรสาเหตุของการเกิดริ้วรอยแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทคือปัจจัย คือปัจจัยภายใน เช่นอายุ และพันธุกรรม ส่วนปัจจัยภายนอกได้แก่มลภาวะ แสงแดด สุรา บุหรี่ หรือการอดหลับอดนอนเพื่อดูคลิปโป๊ ฯลฯ

ริ้วรอยบนใบหน้าป้องกันได้อย่างไร
การป้องกันริ้วรอยเพื่อชะลอให้เกิดช้าลงนั้นสามารถทำได้โดยการหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดริ้วรอย ต่างจากปัจจัยภายในอาจจะหลีกเลี่ยงได้ยาก แต่ในปัจจัยภายนอกนั้นสามารถทำได้โดย การหลีกเลี่ยงแสงแดด การหลีกเลี่ยงบุหรี่ พักผ่อนเยอะๆ และการงดดื่มแอลกอฮอล์ ทำจิตใจให้เบิกบานแจ่มใส ไม่นอนตะแคงข้างใดข้างหนึ่งเป็นเวลานานๆ

แสงแดดกับการเกิดริ้วรอยบนใบหน้า
แสงแดดนั้นจะมีรังสีอัลตราไวโอเลต เป็นตัวการที่สำคัญที่ทำให้ผิวเสื่อมสภาพและเกิดริ้วรอยบนใบหน้า และยังก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้ น้อยคนจะนอนดูคลิปโป๊อยู่ในห้องทั้งวันแต่แสงจากหน้าจอโทรศัพท์ก็ทำให้เกิดริ้วรอยได้

สารอนุมูลอิสระทำให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้าได้อย่างไร
สารอนุมูลอิสระ เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญที่ก่อให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้าก่อนวัยอันควร ที่เข้ามาทำลายเซลล์ผิวให้เสื่อมสภาพลงและเร่งให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้าให้เกิดเร็วขึ้นหรือเกิดก่อนเวลาอันควร โดยสารต้านอนุมูลอิสระอาจจะเกิดจากการสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์รวมถึงความเครียด ดูคลิปโป๊มากๆจนไม่ได้นอนก็ทำให้เกิดริ้วรอย

หรือรอยบนใบหน้าที่เกิดจากการแสดงอารมณ์
เป็นสาเหตุสำคัญอีกประการหนึ่งที่ทำให้เกิดริ้วรอยคือ การแสดงอารมณ์ทางสีหน้าไม่ว่าจะเป็นการหัวเราะ ขมวดคิ้ว การยิ้มและอื่นๆ ล้วนทำให้เกิดริ้วรอยได้เร็วยิ่งขึ้น เช่น ร่องคิ้วร รอยตีนกา รอยขวางบริเวณคอ เป็นต้น กลไกของการเกิดริ้วรอยจากการแสดงอารมณ์คือ การกดที่เนื้อเยื่อคอลลาเจนบริเวณนั้นเป็นเวลานานๆ จนกระทั่งเนื้อเยื่อถูกทำลายลง ปกติแล้วร่างกายจะมีการสร้างใหม่ขึ้นทดแทน แต่ถ้าเกิดการกดเป็นเวลานานๆจะทำให้การสร้างใหม่ทำได้ไม่ดีหรือไม่เพียงพอจนเกิดเป็นร่องลึกและถาวรในที่สุด

ริ้วรอยบนใบหน้าที่เกิดจากอายุที่มากขึ้น
เมื่อมีอายุมากขึ้นก็จะเป็นเหตุที่สำคัญของการเกิดริ้วรอยที่ไม่สามารถจะหลีกเลี่ยงได้หรือหลีกเลี่ยงได้ยาก เช่น บริเวณร่องแก้มเกิดจากนั้นแก้มห้อยย้อยเป็นเวลานานตามแรงโน้มถ่วงของโลกทำให้เกิดร่องแก้มขึ้นเป็นต้นรวมถึง มีสมรรถภาพในการสร้างสารต้านอนุมูลอิสระที่เสื่อมลงทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่ายมากขึ้น